Sơ đồ 4-1-4-1: Hàng tiền vệ làm hết, lối chơi bóng toàn diện

Sơ đồ 4-1-4-1: Hàng tiền vệ làm hết, lối chơi bóng toàn diện

Với sự phát triển không ngừng của bóng đá. Cùng với những chiến lược thay đổi liên tục. Bóng đá ngày càng trở nên Hot hơn bao giờ hết khi xứng tầm là một ông “Vua”. Chính điều đó, hôm nay mình sẽ phân tích rõ hơn về một chiến thuật. Với lối chơi phòng thủ và lật ngược thế cờ, đó là sơ đồ 4-1-4-1. Cùng soccertowatch.com tìm hiểu kĩ càng hơn về lối chơi này nhé.

Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 là một lối chơi thiên về phản công nhanh. Nên có thể dễ dàng biến đổi linh hoạt giữa công và thủ. Với các sơ đồ 4 hậu vệ, 4-1-4-1 cũng được rất nhiều HLV để mắt tới. Do được cấu tạo gồm 4 tuyến, gồm

  • Tuyến đầu tiên là 4 Hậu vệ ( 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh)
  • Tuyến thứ hai là chỗ của Tiền vệ đánh chặn đơn
  • Tuyến thứ ba gồm bộ tứ Tiền vệ ( 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh)
  • Tuyến trên cùng là vị trí của tiền đạo trung phong.

Với sơ đồ được sắp xếp như vậy, ta có thể thấy hàng phòng thủ rất tốt. Khi có 4 hậu vệ cùng 1 tiền vệ đánh chặn bảo vệ khung thành. Điều đó, cho thấy lối chơi khá là an toàn ở các tuyến dưới. Cùng mình tìm hiểu vai trò rõ hơn của các tuyến nhé!

sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1
sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

Vai trò của các tuyến đội hình 4141

Đầu tiên, ở phía dưới khung thành sẽ là vị trí của 4 hậu vệ. Với vai trò là một tấm khiên bảo vệ vững chắc phần không gian quanh trung lộ và 2 bên cánh. 2 trung vệ sẽ là những người chặn những đòn khoan lủng của địch. Về 2 hậu vệ cánh có thể di chuyển lên hỗ trợ cho tiền vệ đánh chặn để tuyến trên ít bị ép hơn.

Với vị trí chơi đơn là tiền vệ đánh chặn. Và đây cũng là chìa khóa của sơ đồ 4-1-4-1. Khi vừa là cầu nối giữa tuyến phòng ngự và phòng thủ. Vừa là bộ óc sáng tạo của cả đội hình. Nhiệm vụ chính ở vị trí này là khai thác và điều tiết nhịp độ của trận đấu. Và ngăn chặn những đòn tấn công nhanh của đối thủ.

Ở vị trí của 4 tiền vệ, đặc biệt là 2 tiền cánh sẽ đảm nhận vai trò chủ chốt cho công cuộc phản công nhanh. Với những người ở vị trí này, cần phải có một thể lực tốt để có thể tham gia phản công lên. Với sơ đồ phòng ngự phản công thì đây sẽ là một vị trí hết sức quan trọng. Hơn nữa, họ có thể dâng lên đồ hỗ trợ cho tiền đạo để dễ dàng ghi bàn hơn. 2 trung vệ sẽ điều phối bóng để gia tăng hỗ trợ cho tuyến trên.

Trên cùng là vị trí chơi đơn độc của tiền đạo trung phong. Họ cũng chính là nguồn săn bàn chính để mở tỉ số cho đội. Với ở vị trí 1 mình nên rất cần những người có thể lực và tư duy kỹ thuật. Như vậy sẽ cho sơ đồ 4-1-4-1 thành công hơn.

Tìm hiểu 1 số sơ đồ chiến thuật khác:

Ưu điểm chiến thuật 4-1-4-1

Điều đầu tiên, là hàng phòng thủ và phòng ngự vô cùng vững chắc. Khi đều trang bị cả 4 cầu thủ ở cả 2 tuyến. Điều đó cho thấy lối chơi này khá an toàn ở khu vực trung lộ và trung tuyến. Ngoài ra, nhờ sự trải đều cả 2 tuyến, ta có thể dễ dàng cướp bóng và triển khai phản công nhanh khiến đối thủ không kịp trở tay.

Với những sơ đồ tấn công của đối phương sẽ là một lợi thế cho phe ta. Khi họ dâng lên cao thì 2 tiền vệ cánh sẽ thực hiện phản công lên khiến đối thủ khó kịp trở tay.

Bộ 4 tiền vệ sẽ gây sức ép vô cùng lớn lên đối thủ. Cộng thêm một tiền vệ chặn bóng phía dưới và tiền đạo trung phong. Có thể sẽ chơi pressing tầm xa lên ghi bàn.

tiền vệ chặn là quả tim của 4-1-4-1
tiền vệ chặn là quả tim của 4-1-4-1

Nhược điểm chiến thuật 4-1-4-1

Với tuyến 2 chỉ có đơn lẻ một tiền vệ đánh chặn. Gây nên một sức ép lớn lên vị trí này. Đây cũng là một vị trí vô cùng quan trọng nên rất dễ bị khai thác. Nếu tuyến trên và tuyến dưới không hỗ trợ kịp thì rất dễ bị mất bóng.

Đối với vị trí 2 cánh phải cần tìm người có yếu rất mạnh về thể lực. Vì chơi cả công lẫn thủ nên ở những khoảng sau trận đấu sẽ đuối sức. Đó cũng là lý do mà chiến thuật 4-1-4-1 bị phai mờ đi rất nhiều.

Trên cùng cũng là một tiền đạo chơi đơn lẻ. Điều này sẽ bị đối phương ép rất nhiều. Vì thế, vị trí này sẽ khó mà dẫn được bóng do bị đối thủ ép mạnh và không có khả năng tấn công.

Với lối chơi này cần phải có nhiều nhân tài mới áp dụng thành công. Khi nhiều vị trí rất cần những người kỹ thuật tốt và tư duy sáng tạo. Vì thế, rất nhiều HLV e ngại loại chiến thuật này do đòi hỏi quá cao.

Cách khắc chế chiến thuật 4-1-4-1

Tuy có những điểm mạnh về hàng phòng thủ và hàng phòng ngự. Nhưng sơ đồ 4-1-4-1 vẫn có những điểm yếu dễ bị tấn công. Điển hình là sơ đồ 3-1-4-2 khai thác triệt để điểm ys của 4-1-4-1. Sơ đồ 3-1-4-2 gồm: 3 hậu vệ, 1 tiền vệ đánh chặn, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo.

sơ đồ khắc chế chiến thuật 4-1-4-1
sơ đồ khắc chế chiến thuật 4-1-4-1

Với số lượng áp đạo ở hàng công đến 2 người. Cho phép 3-1-4-2 khóa chặt các đòn tấn công của hàng tiền đạo và gây sức ép lớn. Ở các tuyến tiếp theo cũng trải dài rất nhiều cầu thủ. Điều đó, làm 3-1-4-2 cân bằng giữa tấn công lẫn phòng thủ. Nếu dâng lên cao để tấn công, ta cũng có một hàng phòng thủ vững chắc với 3 hậu vệ. Cùng với các hậu vệ cánh và tiền vệ biên sẽ dập đi ý chí phản công nhanh của 4-1-4-1.

Bạn có thể sử dụng 3-1-4-2 để khắc chế chiến thuật đó. Theo mình đánh giá thì lối chiến thuật này vô cùng hợp lý để đánh bại 4-1-4-1.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về lối chơi sơ đồ 4-1-4-1. Một sơ đồ với lối chơi phòng ngự và phản công nhanh ghi bàn. Nhưng những yếu tố khắt khe về cầu thủ khiến đôi hình 4141 bị dè chừng.

Mong những thông tin ít ỏi trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật bóng đá. Theo dõi soccertowatch để cập nhật những chiến lược mới nhất và tổng hợp trang cược uy tín, chất lượng hàng đầu.

Cleopatra Định

Cleopatra Định

Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng, Cleopatra Định xây dựng Soccertowatch.com chia sẻ thông tin về bóng đá cũng như các địa chỉ cá cược uy tín đến người chơi. Tôi tin chắc sẽ mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *