Sơ đồ 4-4-2: Chiến thuật cổ điển không còn chỗ đứng thời nay?

Sơ đồ 4-4-2: Chiến thuật cổ điển không còn chỗ đứng thời nay?

Từ những thập niên 60, bóng đá ngày khẳng định vị trí của mình trong các môn thể thao. Để xứng tầm là một ông vua thì độ cuốn hút của nó thực sự rất khủng khiếp. Đặc biệt, chiến thuật sắp xếp đội hình luôn là một chủ đề được nhiều anh em tìm hiểu nhất. Vào những năm 1970, sơ đồ 4-4-2 ra đời gây nên một xu hướng toàn cầu. Và ngày càng được áp dụng rộng rãi trong nền bóng đá thế giới. Hãy cùng soccertowatch.com tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Chiến thuật 4-4-2 khi đó được sử dụng rộng rãi ở khắp Châu Âu và ngày càng phổ biến trên mọi mặt quốc tế. Ở thời điểm, nó được coi là một chiến thuật tốt nhất và được rất rất nhiều đội bóng nổi tiếng áp dụng.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 hay còn biết đến với cái tên “Sơ đồ kim cương” được khai thác theo chiều ngang để cân bằng đều giữa tuyến phòng ngự và tấn công khiến lối chơi này vô cùng độc đáo. Đội hình gồm:

 • 1 Thủ môn
 • 4 Hậu vệ (1 hậu vệ cánh trái, 2 trung vệ, 1 hậu vệ cánh phải)
 • 4 Tiền vệ (1 tiền vệ cánh trái, 2 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ cánh phải)
 • 2 Tiền đạo (2 tiền đạo trung phong hoặc 1 tiền đạo trung phong và 1 tiền đạo hộ công)
Sơ đồ chiến thuật 4-4-2
Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Vị trí các cầu thủ trong chiến thuật sơ đồ 4-4-2

Như đã nói ở trên, đội hình sẽ khai thác triệt để chiều ngang nên lối chơi sẽ cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Đội hình sẽ chia làm 4 khu vực chính, gồm:

 • Khu vực phòng thủ.
 • Khu vực tiền vệ phòng ngự.
 • Khu vực tiền vệ tiến công.
 • Khu vực tiền đạo ghi bàn.

Vì thể, mỗi cầu thủ trên sân sẽ phải hoàn tốt nhiệm vụ và phối hợp nhịp nhàng nếu không sẽ gây ra lỗ hổng lớn khiến đối phương dễ ghi bàn.

Ưu điểm chiến thuật 4-4-2

Ta có thể thấy điều đầu tiên là hàng phòng thủ vô cùng xuất sắc khi tận 4 hậu vệ và thủ môn. Nếu các pha phản công nhanh của địch được sử dụng sẽ gây ra một lợi thế lớn cho đội mình khi trụ dọc có 2 tiền đạo, 2 tiền vệ trung tâm, 2 trung vệ. Có thể xem, chiến thuật này là khắc tinh của “phản công nhanh”

Nổi bật của sơ đồ này là chiến thuật tạt cánh, đánh đầu được coi là một mối nguy hiểm lớn của đối phương. Các hậu vệ, tiền vệ cánh nếu áp dụng tốt đường biên và chuyền vào cho trung vệ, tiền vệ trung tâm hay tiền đạo sẽ có thể mở ra cơ hội lớn dành bàn thắng cho trận đấu.

Lối di chuyển của chiến thuật 4-4-2
Lối di chuyển của chiến thuật 4-4-2

Khai thác tốt chiều ngang sẽ làm cho thế trận bên ta được giãn nở và khó tấn công được. Nếu đối phương phản công ta có thể lợi dụng khe hở của hàng phòng ngự và ghi bàn. Hơn nữa, 2 tiền đạo sẽ là một sức ép vô cùng lớn cho hàng phòng thủ của đội bạn. Nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ thì việc tấn công ghi bàn là quá dễ dàng.

Nhược điểm chiến thuật 4-4-2

Tuy được coi là một chiến thuật mạnh ở thời điểm đó, nhưng hiện nay nó được coi là một sơ đồ truyền thống và không còn linh hoạt như các chiến thuật hiện nay. Cùng với phòng tiền vệ trung tâm chịu sức ép và không còn kiểm soát bóng tốt nữa.

Những cách khắc chế đội hình 4-4-2 khi đối đầu

Phải nói ở thời điểm đó, 4-4-2 được coi là một quân cờ mạnh của các HLV. Nhưng khi chiến thuật 4-3-2-1 ra đời của Anchor Man thì độ cơ động cũng như kiểm soát bóng dần mất đi vị trí của mình.

Với 2 tiền vệ trung tâm được coi là không còn linh hoạt được nữa khi đội hình bên có 3 tiền đạo. Điều đó gây sức ép vô cùng lớn cũng như số lượng cầu thủ ở giữa sân. Khiến đội bóng phải luôn trong một trạng thái tập trung cao độ, nếu không sẽ để một lỗ hổng lớn cho đối phương.

Các biến thể của chiến thuật 442

Tìm hiểu rộng ra thì khi sử dụng sơ đồ 442 chúng ta có các lỗi chơi sau:

Chiến thuật Kim cương

Đây là chiến thuật truyền thống của đường lối sơ đồ 4-4-2. Mình đã giới thiệu ở trên!

sơ đồ 442 - kim cương
sơ đồ 442 – kim cương

Chiến thuật tuyến tính

Cũng như kiểu truyền thống, cấu tạo của sơ đồ này cũng gồm:

 • 4 hậu vệ ( 1 hậu vệ cánh trái, 1 hậu vệ cánh phải, 2 trung vệ)
 • 4 tiền vệ ( 2 tiền vệ biên và 2 tiền vệ đa năng di chuyển rộng)
 • 2 tiền đạo

Đây là lối chơi sẽ cơ động hơn cho hàng hậu vệ và thiên về phòng thủ. Nếu trong trường hợp bị tấn công, hai hậu vệ cánh sẽ di chuyển lên để nhường không gian cho 2 trung vệ.

2 tiền vệ đa năng sẽ kiểm soát thế trận nếu như bị tấn công lập tức thu hẹp để giành bóng và chuyền sang cho tiền vệ biên. Như thể thì các tiền vệ biên có thể công ngược lại và phối hợp cùng các tiền đạo để ghi bàn.

Chiến thuật tuyến tính tấn công

Lối chơi sẽ thiên về hướng tấn công và đội hình cũng sẽ được điều chỉnh thành các tuyến.giữ vai trò khác nhau.

Thủ môn sẽ là tuyến 1 giữ vai trò bắt bóng và chuyền cho hàng hậu vệ( Trung vệ)

Tuyến 2 là 4 trụ dọc ( 2 trung vệ và 2 tiền vệ trung tâm) có vai trò phòng thủ và chuyền cho các hậu vệ cánh và tiền vệ biên.

Tuyến 3 là 2 hậu vệ cánh và 2 tiền vệ đa năng di chuyển rộng có nhiệm vụ dẫn bóng và chuyền cho tiền đạo.

Tuyến 4 là tiền đạo hỗ trợ và tiền đạo trung phong có nhiệm vụ phối hợp với nhau để ghi bàn.

Mấu chốt của chiến lực này là hàng hậu vệ cánh và tiền vệ biên phải liên kết chặt chẽ dẫn bóng lên cho hàng tuyến 4. Đã có nhiều đội bóng nổi tiếng như Porto,Arsenal,.. và đạt được thành tích rất lớn.

Đội bóng Porto từng vô địch Champions League với chiến thuật 4-4-2
Đội bóng Porto từng vô địch Champions League với chiến thuật 4-4-2

Tổng kết

Hiện nay, Sơ đồ 4-4-2 không còn được sử dụng nhiều và được coi là quá truyền thống. Nhưng nhiều chuyên gia đánh giá chiến thuật 4-4-2 thật sự rất độc đáo và cân bằng được lẫn tấn công và phòng thủ. Và độ hot ở những thời điểm làm ra một cơn địa chấn cho bóng đá thế giới, được nhiều bài báo nổi tiếng đăng lên nhằm thể hiện lối chơi kết hợp của mình.

Hy vọng thông tin của soccertowatch có thể giúp cho anh em hiểu rõ hơn về chiến thuật 442.

Cleopatra Định

Cleopatra Định

Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng, Cleopatra Định xây dựng Soccertowatch.com chia sẻ thông tin về bóng đá cũng như các địa chỉ cá cược uy tín đến người chơi. Tôi tin chắc sẽ mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *