Sơ đồ 4-3-3: Lối chơi được ưa thích nhất bóng đá hiện đại

Sơ đồ 4-3-3: Lối chơi được ưa thích nhất bóng đá hiện đại

Bóng đá hiện đại dù luôn thay đổi ra sao thì đội hình 433 vẫn luôn có chỗ đứng. Vậy bạn có thắc mắc tại sao sơ đồ 4-3-3 được khá nhiều người quan tâm không? Những ưu, nhược điểm nó là gì? Cùng tham khảo bài viết của soccertowatch.com phân tích kỹ càng hơn nhé!

Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Trong số các sơ đồ 4 hậu vệ được nhiều HLV áp dụng tại sơ đồ bóng đá 11 người, 4-3-3 được bật lên khi được xem là toàn diện nhất. Với lối chơi sẽ tập trung vào 2 phía cánh ở hàng tiền đạo sẽ là mấu chốt của những pha ghi bàn. Sơ đồ sẽ được chia làm 3 tuyến, gồm:

  • Tuyến đầu tiên gồm 4 Hậu vệ ( 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh)
  • Tuyến ở giữa gồm 3 Tiền vệ ( Với 1 tiền vệ lùi về sâu hơn để tạo thành 1 tam giác)
  • Tuyến trên cùng là 3 tiền đạo (2 tiền đạo cánh và 1 tiền đạo trung tâm)
Sơ đồ chiến thuật 4-3-3
Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Những người chơi sơ đồ này, phải cần có hai cầu thủ toàn diện về thể lực lẫn sút xa. Bởi lẽ 2 vị trí quan trọng ở hai cánh sẽ là điểm chính của cả đội hình.

Một số sơ đồ chiến thuật khác:

Vai trò của các tuyến trên sân đội hình 433

Tuyến phía dưới khung thành sẽ là chỗ của 4 hậu vệ. Với 2 trung vệ có vai trò khóa chặt các đòn tấn công của địch. Và bảo vệ phần không gian quanh vùng cấm. Cùng với 2 hậu vệ cánh sẽ tạo nên một lá chắn vững chắc ở hàng thủ. Ở hai bên cánh, các cầu thủ sẽ được phép lên cao để hỗ trợ cho tuyến trên.

Tuyến giữa với vị trí tiền vệ trung tâm chơi lùi về sâu. Có vai trò như một tấm khiên trước hàng thủ. Hơn nữa, vị trí này sẽ điều tiết nhịp độ trận đấu và lối chơi khi lên tấn công. 2 tiền vệ cánh sẽ dâng cao lên tạo nên một tam giác ở tuyến này. Vị trí này có thể tham gia giao tranh cũng có thể tham gia cả hàng phòng ngự.

Tuyến trên cùng là bộ 3 tiền đạo. Với 2 tiền đạo cánh sẽ là nguồn hỗ trợ chính cho tiền vệ trung tâm. Phối hợp với nhau để cùng tiền đạo giữa tấn công ghi bàn. Còn tiền đạo trung tâm sẽ là nguồn ghi bàn chính của cả sân. Thường xuyên lùi về sâu để gia tăng khả năng phối hợp.

Ưu điểm chiến thuật 4-3-3

Với hàng phòng thủ có 4 người sẽ là một lá chắn vững chắc cho tấm khung thành. Vì vậy cơ hội để qua được hàng này cũng sẽ khó hơn cho đối thủ.

Với lối chơi vô cùng đa dạng trong tấn công. Có thể sẽ lên đến 7 cầu thủ tấn công sẽ thích hợp với các lối chơi pressing xa. Hơn nữa, nó sẽ tạo nên một sức ép vô cùng lớn lên hàng phòng thủ địch.

Lối di chuyển của 4-3-3
Lối di chuyển của 4-3-3

Với khả năng kiểm soát phần giữa sân rất tốt khi đến 3 trung vệ. Những cầu thủ trong sơ đồ này sẽ liên kết chặt chẽ với nhau. Nên khả năng kiểm soát bóng rất tốt

Nhược điểm chiến thuật 4-3-3

Điểm yếu ở hàng phòng ngự khi chỉ có một tiền vệ trung tâm trong những pha dâng cao. Nếu để đối thủ cướp bóng thì sẽ rơi vào thế phản công ngược. Nhưng tập trung lên quá cao nên hàng phòng ngự rất dễ dàng bị bắt. Hơn nữa, khi phản công ngược thì hàng phòng thủ cũng sẽ rất dễ bị đối thủ tạt vào mặt.

Một điều khiến nhiều HLV e ngại khi sử dụng nằm ở vị trí tiền vệ trung tâm. Đây là quả tim hay bộ óc của cả sơ đồ. Vị trí này phải cần một người có một bộ óc sáng tạo và bình tĩnh trong giao tranh. Với những yếu tố như vậy, việc tìm một cầu thủ đủ tài như vậy là rất khó.

Cách khắc chế chiến thuật 4-3-3

Đây là một sơ đồ tương đối hoàn thiện nhưng nó vẫn có những điểm yếu riêng. Vậy nếu gặp những sơ đồ như vậy, chúng ta nên làm gì?

Với mặt trận thiên hướng tấn công nên ta sẽ chọn những lối chơi phòng thủ. Cái tên sáng giá nhất là 4-5-1. Với những sơ đồ tấn công cao thì dùng 4-5-1 là vô cùng hợp lý. Khi sơ đồ này chia như sau: Hàng phòng thủ gồm 4 người, Hàng tiền vệ gồm 5 người tạo thành một đường thẳng và trên cùng là 1 tiền đạo.

Sơ đồ khắc chế chiến thuật 4-3-3
Sơ đồ khắc chế chiến thuật 4-3-3

Với sơ đồ này nếu 4-3-3 dâng cao sẽ rất bất lợi cho họ khi hàng phòng ngự là một sức ép lớn. Khi đến tận 5 cầu thủ ở hàng phòng ngự. Việc vượt qua được cũng rất khó. Vì thế ta có thể ép lại và chặn bóng. Đó sẽ là những đường chuyền tuyệt vời để phản công ngược.

Hàng phòng thủ vững chắc khi đến 4 người thì cơ hội lại càng thấp hơn. 2 lá chắn này sẽ bảo vệ vững chắc khung thành. Với lối chơi này, ta có thể ép theo pressing tầm xa. Như vậy sẽ làm cho 4-3-3 nên yếu thế đi rất nhiều.

Đội hình 4-3-3 của Barca vô địch Champions League 2008-2009

Đội hình 4-3-3 Barca
Đội hình 4-3-3 Barca

Với ai là fan cuồng của CLB Barca. Thì cũng biết đến thời kỳ đỉnh cao khi vô địch C1 08-09 với chiến thuật 4-3-3 dưới bàn tay Pep. Đây cũng là chiến thuật tạo nên tiếng vang của Barca. Với lối chơi này, đội bóng đã khai thác triệt để khi tạo ra những cú hightlight đẹp mắt. Đây cũng là giai đoạn đỉnh cao của đội bóng khi liên tục giành nhiều chiến thắng lớn. Hơn nữa, Barca đã làm chấn động thế giới bóng đá lúc bấy giờ khi vô địch cúp C1.

Dưới bàn tay ma thuật của Barca, ông đã dẫn dắt kiểm soát trận đấu rất tốt. Khi sử dụng lối chơi này, các đội bóng như chỉ biết đứng nhìn. Khi ông hoàng Messi giữ vai trò tạt cánh bên phải. Đây được cho là vị trí rất quan trọng của sơ đồ. Khi phát huy tối đa lối chơi tạt cánh đánh đầu. Điều đó, khiến chiến thuật này trở nên thành công hơn bao giờ hết.

Xem thêm các sơ đồ chiến thuật cho sân chơi khác:

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về lối chơi sơ đồ 4-3-3. Nếu bạn đang tìm kiếm một lối chơi 4 hậu vệ thì 4-3-3 là một con cờ tiềm năng. Với những lợi thế bên mặt trận tấn công lẫn phòng thủ. Hay được coi là một sơ đồ hoàn thiện nhất thì có thể gọi tên sơ đồ 4-3-3.

Cập nhật thêm thông tin về các trang cược bóng đá yêu thích để chọn được địa chỉ đặt tiền an toàn, thưởng lớn!

Cleopatra Định

Cleopatra Định

Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng, Cleopatra Định xây dựng Soccertowatch.com chia sẻ thông tin về bóng đá cũng như các địa chỉ cá cược uy tín đến người chơi. Tôi tin chắc sẽ mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This will close in 13 seconds