Top 5 sơ đồ chiến thuật sân 11 hiệu quả nhất theo từng thế trận

Top 5 sơ đồ chiến thuật sân 11 hiệu quả nhất theo từng thế trận

Xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 11 hợp lý cũng là một trong những yếu tố dẫn đến hiệu quả thi đấu của cả đội. Bạn không thể dành chiến thắng nếu như đội bóng không có chiến thuật cụ thể.

Vì thế cần phải sắp xếp vị trí các cầu thủ trong đội để phù hợp với lối chơi của đội bóng. Trong bóng đá sân 11, đội hình chiến thuật chính là linh hồn của cả đội.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo các sơ đồ chiến thuật sân 11 người phổ biến và hiệu quả nhất trong bóng đá hiện nay.

Nguyên tắc cơ bản xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 11

Để xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 11 hiệu quả, bạn cần phải tuân theo những nguyên tắc trong bóng đá. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản để xây dựng đội hình:

Chiến thuật và kỹ thuật

Chiến thuật và kỹ thuật có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chiến thuật cần phải dựa trên kỹ thuật của các cầu thủ. Vì thế xây dựng chiến thuật cần phải nắm chắc các yếu tố:

 • Kỹ thuật của đội mình và đối phương
 • Tâm lý chiến thuật
 • Lối chơi của đội
 • Phong cách thi đấu của đối phương và đội mình

Có rất nhiều huấn luyện viên đã mắc sai lầm khi xây dựng sơ đồ chiến thuật. Họ đặt ra chiến thuật cao hơn khả năng kỹ thuật mà cầu thủ của mình có. Vì thế mà chiến thuật không đảm bảo tính hiệu quả.

Chiến thuật và thể lực

Để tạo dựng đội hình đá sân 11 sao cho hiệu quả cũng cần chú ý tới thể lực cầu thủ. Bạn không thể tạo dựng một đội hình chiến thuật đòi hỏi thể lực quá cao so với thể lực của các vận động viên.

Ví dụ như một đội bóng có thể lực cầu thủ không cao thì không thể sử dụng đội hình đá pressing. Thay vào đó nên sử dụng đội hình phòng ngự phản công, chuyền dài nhiều…

Chiến thuật và các điều kiện khác

Ngoài ra, các yếu tố ngoại cảnh cũng tác động lớn đến đội hình chiến thuật. Ví dụ như thời tiết, chất lượng mặt sân, sân nhà, sân khách…

Huấn luyện viên cũng có thể dựa trên tìm hiểu lối đá của đối phương từ đó xây dựng chiến thuật cho đội bóng. Đây là chiến thuật chống chiến thuật. Một đội bóng mạnh cũng có thể thua một đội bóng yếu hơn nếu như bị khắc chế về mặt chiến thuật.

Các sơ đồ chiến thuật sân 11 phổ biến nhất hiện nay

Sau đây là một vài sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 11 người phổ biến, được nhiều đội bóng lớn sử dụng nhất.

Đội hình 4-3-3: Sơ đồ sân 11 tấn công toàn diện

Sơ đồ 4-3-3 là một trong những sơ đồ được sử dụng phổ biến nhất. Đặc biệt nó thường được CLB Barcelona sử dụng với lối đá tiki-taka mang tính thương hiệu.

sơ đồ chiến thuật sân 11
Đội hình 4-3-3: Sơ đồ chiến thuật sân 11 tấn công toàn diện

Đội hình này bao gồm:

 • 4 cầu thủ phòng ngự, trong đó 2 hậu vệ cánh có xu hướng dâng cao tấn công.
 • 3 cầu thủ tuyến giữa, trong đó có 1 cầu thủ đánh chặn.
 • 3 cầu thủ tấn công, trong đó 2 tiền đạo cánh có lối chơi dãn ra biên.

Tính tấn công và lối đá chủ động ở đội hình này khá tốt. Tuy nhiên các cầu thủ cần có kỹ thuật và khả năng cầm bóng, phối hợp tốt, biết chạy chỗ.

Đội hình 4-4-2: Đội hình đá sân 11 cân bằng công thủ

Đây là sơ đồ chiến thuật sân 11 thường được các câu lạc bộ Anh sử dụng. Nó không những đảm bảo tính phòng thủ chặt chẽ mà tấn công cũng sắc nét.

sơ đồ chiến thuật sân 11 hiệu quả
Đội hình 4-4-2: Sơ đồ chiến thuật sân 11 hiệu quả

Đội hình này bao gồm:

 • 4 cầu thủ phòng ngự, bao gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh.
 • 4 cầu thủ tuyến giữa, bao gồm 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh.
 • 2 cầu thủ tiền đạo, bao gồm 1 trung phong và 1 hộ công.

Đội hình này thường được kết hợp với lối đá chuyền dài, chạy biên và tạt cánh. Cần phải có một tiền đạo to cao, dứt điểm bằng chân và bằng đầu tốt.  Sơ đồ 4-4-2 cũng đảm bảo tính phòng thủ vô cùng chặt chẽ với 4 hậu vệ.

Sơ đồ 4-2-3-1: Sơ đồ sân 11 thủ chắc tấn sau

Đội hình 4-2-3-1 là sơ đồ bóng đá sân 11 phù hợp với lối chơi phòng ngự phản công. Đội của bạn có thể sử dụng hình này nếu đối phương đá chủ động, tấn công liên tục.

đội hình cho sân 11
Sơ đồ 4-3-2-1: Đội hình cho sân 11 phổ biến

Đội hình này bao gồm:

 • 4 cầu thủ phòng ngự, gồm 2 trung vệ, 2 hậu vệ cánh.
 • 2 cầu thủ tiền vệ đánh chặn.
 • 3 cầu thủ tiền vệ tấn công.
 • 1 cầu thủ tiền đạo cắm.

Lối đá của các cầu thủ cần phải linh hoạt, phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để đảm bảo tính chặt chẽ của đội hình. Chiến thuật này có rất nhiều ưu điểm nên được sử dụng rộng rãi.

Sơ đồ 3-5-2: Đội hình đá sân 11 công thủ toàn diện

Sơ đồ 3-5-2 là chiến thuật đá 11 người được đội tuyển Việt Nam sử dụng khá nhiều. Nó là đội hình chiến thuật công thủ toàn diện nhất.

sơ đồ bóng đá sân 11
Đội hình 3-5-2: Sơ đồ bóng đá sân 11 công thủ toàn diện

Đội hình này bao gồm:

 • 3 cầu thủ trung vệ đá thấp nhất.
 • 5 cầu thủ tuyến giữa, trong đó 2 cầu thủ chạy cánh vừa công vừa thủ.
 • 2 cầu thủ tiền đạo.

Vừa phòng thủ chặt chẽ mà tấn công cũng mạnh mẽ là đặc điểm của đội hình này. Đội hình 3-5-2 thường có xu hướng tấn công từ biên hơn tấn công trung lộ.

Sơ đồ 4-5-1: Đội hình đá sân 11 phòng ngự chặt chẽ

Sơ đồ 4-5-1 là sơ đồ sân 11 thích hợp với đội bóng có lối đá phòng ngự. Với tuyến sau vô cùng ổn định và chắc chắn, đội hình này là một tảng bê tông khó mà có thể bị xuyên thủng bởi tiền đạo đối phương.

sơ đồ sân 11
Đội hình 4-5-1: Sơ đồ sân 11 phòng ngự chặt chẽ

Đội hình này bao gồm:

 • 4 cầu thủ hậu vệ, bao gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh đá thấp.
 • 5 cầu thủ tuyến giữa, bao gồm 3 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh.
 • 1 cầu thủ trung phong đảm nhận việc ghi bàn.

Đây là đội hình cho sân 11 tiêu biểu với lối đá phong ngự. Khả năng phòng thủ của 4 hậu vệ cùng 3 tiền vệ trung tâm là rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, bạn không thể coi thường sức tấn công của đội hình này, bởi sẽ có những tình huống phản công đầy đột biến.

Tìm hiểu thêm một số đội hình bóng đá khác:

Tổng kết

Trên đây là một vài đội hình tiêu biểu, phổ biến nhất trên sân bóng đá 11 người. Những đội hình này được cải tiến, sáng tạo lối chơi qua từng thời kỳ lịch sử của bóng đá để trở nên hoàn thiện nhất.

Bạn có thể tham khảo để xây dựng đội hình tối ưu, phù hợp nhất cho đội bóng của mình. Ngoài ra, còn có nhiều sơ đồ chiến thuật sân 11 khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Hãy nhớ xây dựng đội hình cần phải phù hợp với các nguyên tắc trong bóng đá để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn thấy bài viết này của chúng tôi hữu ích, đừng quên theo dõi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, bổ ích về bóng đá nữa nhé.

Cleopatra Định

Cleopatra Định

Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng, Cleopatra Định xây dựng Soccertowatch.com chia sẻ thông tin về bóng đá cũng như các địa chỉ cá cược uy tín đến người chơi. Tôi tin chắc sẽ mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This will close in 13 seconds