Như thế nào là vòng tứ kết trong bóng đá? Có bao nhiêu đội thi đấu?

Như thế nào là vòng tứ kết trong bóng đá? Có bao nhiêu đội thi đấu?

Như thế nào là vòng tứ kết là câu hỏi được các cổ động viên mới quan tâm vì họ muốn hiểu rõ hơn về các giải đấu. Đây là khái niệm quan trọng mà ai cũng cần nắm rõ khi tìm hiểu về bóng đá.

Như thế nào là vòng tứ kết trong bóng đá?

Tứ kết là một vòng đấu quan trọng trong các giải đấu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Vòng đấu này diễn ra ngay sau vòng loại trực tiếp hay vòng 1//8.

Các trận đấu trong vòng tứ kết thường diễn ra theo cơ chế loại trực tiếp. Theo đó, đội hoặc cá nhân thắng sẽ tiến vào giai đoạn tiếp theo, trong khi đội hoặc cá nhân thua sẽ bị loại khỏi giải đấu.

như thế nào là vòng tứ kết
Tứ kết là vòng đấu quan trọng của một giải đấu

Việc thành bại ở vòng đấu này sẽ đưa các đội hoặc cá nhân gần hơn đến chức vô địch. Do đó, giải thích tứ kết luôn là vòng đấu của những trận đấu hấp dẫn và căng thẳng nhất.

Thể thức thi đấu vòng tứ kết

Ngoài khái niệm tứ kết là gì thì điều kiện thi tứ kết cũng là thông tin quan trọng bạn cần biết. Dưới đây là các quy định cụ thể trong vòng tứ kết:

Số đội thi đấu

Trong vòng tứ kết, số lượng đội hoặc cá nhân tham gia sẽ được giới hạn lại theo quy định của từng giải đấu. Thông thường, vòng tứ kết có tổng cộng 8 đội hoặc cá nhân, chia thành 4 cặp đấu.

vòng tứ kết là như thế nào
Tứ kết có sự tham gia của 8 đội bóng

Các cặp đấu sẽ đổi đầu theo nguyên tắc xác định từ giai đoạn trước (ví dụ: hạt giống cao nhất sẽ đấu với hạt giống thấp nhất hoặc theo kết quả bốc thăm ngẫu nhiên). Ngoài ra, nhiều người còn thắc mắc tại sao gọi là tứ kết. Lý do là vì sau khi vòng đấu kết thúc, sẽ có 4 đội bóng được tiếp tục tiến vào vòng trong.

Quy tắc thi đấu

Mỗi trận đấu trong vòng tứ kết sẽ bao gồm 2 đội trực tiếp đối đầu trong 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Ngoài ra, trận đấu sẽ có 3-5 phút bù giờ theo quy định.

Nếu kết quả sau thời gian thi đấu chính thức là hòa thì hiệp đấu phụ sẽ được áp dụng. Hiệp phụ sẽ được chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp 15 phút, tổng cộng 30 phút.

tứ kết rồi đến vòng gì
Mỗi trận đấu có 90 phút và hiệp đấu phụ

Trường hợp 2 đội vấn bất phân thắng bại sau 120 phút thi đấu thì kết quả trận đấu sẽ được quyết định bằng loạt sút luân lưu căng não. Theo đó, mỗi đội lần lượt có 5 cơ hội sút bóng trực tiếp vào khung thành đội bạn. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ là đội chiến thắng.

Ngoài ra, các quy tắc tính bàn, bắt phạt hay kỷ luật cũng sẽ được áp dụng theo tương tự các trận đấu vòng loại. Những thông tin này cũng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc tứ kết trong bóng đá là gì.

Vòng tứ kết có ý nghĩa đặc biệt gì?

Đối với hầu hết các bộ môn thể thao, vòng tứ kết được xem là bước ngoặt của cả giải đấu. Dựa vào kết quả của vòng này, 4 đội thắng cuộc sẽ trực tiếp giành vé bước vào vòng bán kết.

Những giải đấu có xuất hiện vòng tứ kết

Giải thích tứ kết không chỉ là yêu cầu của riêng fan bóng đá. Hiện nay, rất nhiều giải đấu thể thao chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp đều bao hàm vòng đấu này.

Vòng tứ kết thường được áp dụng trong các giải đấu có hệ thống loại trực tiếp (knockout), chẳng hạn như World Cup, Euro, La liga, Champions League và các giải đấu quần vợt Grand Slam.

điều kiện thi tứ kết
Vòng tứ kết được áp dụng ở các giải có hệ thống loại trực tiếp

Vào mùa World Cup mới nhất năm 2023, 8 đội có mặt tại vòng tứ kết lần lượt là Anh, Pháp, Argentina, Brazil, Croatia, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Morocco. Với chức vô địch thế giới đã thuộc về Messi và đồng đội đội tuyển Argentina.

Một số thắc mắc liên quan đến vòng tứ kết

Để hiểu rõ hơn thế nào là tứ kết, bạn nên tìm hiểu thêm những câu hỏi liên quan đến vòng đấu này. Các giải đáp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn về bóng đá.

1/ Tứ kết có bao nhiêu đội trong bóng đá?

Theo luật thi đấu bóng đá của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, vòng tứ kết trong các giải đấu túc cầu chuyên nghiệp sẽ bao gồm 8 đội. Trong đó, cứ 2 đội sẽ được ghép với nhau để trở thành một cặp đấu. Đây là một trong những thông tin quan trọng nhất để giúp các cổ động viên hiểu như thế nào là vòng tứ kết.

2/ Sau vòng tứ kết rồi đến vòng gì?

Theo kết quả của vòng tứ kết, các đội chiến thắng của từng cặp đấu sẽ tiến vào vòng bán kết. Tại đây, các đội còn lại tiếp tục cạnh tranh để giành vé vào chung kết và có cơ hội chạm tay vào cúp vô địch.

tứ kết có ý nghĩa gì
Sau vòng tứ kết chính là vòng bán kết

Kết luận

Như thế nào là vòng tứ kết chính là thông tin quan trọng mà các fan thể thao nhất là fan bóng đá không thể bỏ qua. Nắm bắt được khái niệm này cho phép giới mộ điệu dễ dàng theo dõi giải đấu và kịp thời cổ vũ cho đội tuyển mình yêu thích.

Cleopatra Định

Cleopatra Định

Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng, Cleopatra Định xây dựng Soccertowatch.com chia sẻ thông tin về bóng đá cũng như các địa chỉ cá cược uy tín đến người chơi. Tôi tin chắc sẽ mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This will close in 13 seconds