Quy định về luật đá phạt góc sân 11 người trong bóng đá

Quy định về luật đá phạt góc sân 11 người trong bóng đá

Luật đá phạt góc sân 11 có sức ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của một trận đấu bóng đá. Tìm hiểu kỹ về luật này giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định, những kỹ thuật chính cũng như các vi phạm có thể xảy ra.

Phạt góc trong bóng đá là gì? Khi nào đá phạt góc?

Luật đá phạt góc sân 11 được chấp thuận bởi Liên đoàn bóng đá thế giới vào năm 1872 sau khi nhận được đề xuất của Sheffield năm 1866. Sau đó đã được áp dụng vào toàn bộ các trận bóng tại Anh và được lan rộng khắp thế giới.

quy định về đá phạt góc
Luật đá phạt góc sân 11 là quy định quan trọng trong bóng đá

Tình huống phạt góc xuất hiện khi cầu thủ đội phòng ngự chạm và làm bóng lăn ra khỏi vạch kẻ ngang của sân. Trong trường hợp này, trọng tài biên sẽ là người xác nhận và bắt các lỗi phạt góc. Những tình huống xảy ra dẫn đến phạt góc bao gồm:

 • Ngoại trừ khung thành, cho dù trên không hay dưới đất nếu bóng vượt ra khỏi vạch kẻ ngang của đội phòng thủ thì sẽ xuất hiện phạt góc.
 • Người chơi chạm bóng cuối cùng thuộc đội phòng thủ, tính cả thủ môn.

Khi xuất hiện phạt góc, trọng tài biên sẽ dơ cao cờ và chỉ định vị trí thực hiện đá phạt.

Tìm hiểu quy định về đá phạt góc trong bóng đá

Một số điểm chính về quy định sút phạt góc trong Luật chơi bóng đá của FIFA bao gồm:

 • Bóng được đặt trong vòng tròn nhỏ tại góc sân trong khu vực thực hiện phạt góc gần cột cờ góc nhất.
 • Trong quá trình thực hiện đá phạt, phải giữ nguyên vị trí của trụ cờ góc.
 • Người chịu trách nhiệm đá quả phạt này chính là các thành viên trong đội tấn công, trong đó có cả thủ môn.
 • Vị trí của các cầu thủ trong đội phòng ngự phải cách quả bóng ít nhất 9,15m cho đến khi nó được đá đi.

  luật phạt góc trong bóng đá
  Một số quy định về sút phạt góc trong bóng đá

Những kỹ thuật cơ bản trong sút phạt góc

Những kỹ thuật trong luật đá phạt góc sân 11 có vai trò quan trọng trong trận đấu bóng đá. Khi một đội có quyền thực hiện sút phạt góc, các cầu thủ phải áp dụng các kỹ thuật đặc biệt để tạo ra cơ hội ghi bàn.

1/ Chuyền ngắn trong phạt góc là gì?

Đây là kỹ thuật chuyền bóng ngắn từ vị trí đá phạt góc đến một cầu thủ đồng đội gần đó. Thay vì đá bóng thẳng vào khu vực 16m50, người đá phạt góc thực hiện một chuyền ngắn.

Đường chuyền này sẽ tạo cơ hội tốt để tấn công từ vị trí góc sân. Hơn nữa, chuyền ngắn trong phạt góc cho phép đồng đội tiến lên và thực hiện các đường chạy và tạo ra những tình huống nguy hiểm trong vòng cấm đối phương.

2/ Thế nào là đá phạt góc chuyền dài?

Đá phạt góc chuyền dài là kỹ thuật chuyền bóng xa và mạnh từ vị trí đá phạt góc nhằm đưa bóng vào khu vực nguy hiểm trong vòng cấm đối phương. Thay vì chuyền ngắn, cầu thủ thực hiện một cú sút mạnh và xa để tạo cơ hội cho đồng đội trong khu vực 16m50. Đá phạt góc chuyền dài có thể tạo ra những tình huống khó kiểm soát và đe dọa khung thành đối phương.

phạt góc là gì
Đá phạt góc chuyền dài tạo được những tình huống đe dọa đến đối thủ

3/ Luật về đá phạt góc trực tiếp vào khung thành

Luật về đá phạt góc trực tiếp vào khung thành được áp dụng khi một quả phạt góc bay thẳng vào khung thành đối phương mà không có cầu thủ nào chạm vào nó.

Trong trường hợp này, đội phòng thủ sẽ bị trừng phạt bằng một quả phạt đền. Luật này nhằm ngăn chặn cầu thủ phòng thủ cố ý đưa bóng vào khung thành từ một quả phạt góc trực tiếp. Đó là hành động được xem là không công bằng và không theo quy tắc của trò chơi.

Những vi phạm trong luật đá phạt góc sân 11

luật phạt góc trong bóng đá, có một số vi phạm có thể xảy ra khi thực hiện cú phạt góc. Dưới đây là một số lỗi sai phổ biến mà bạn cần tránh khi chơi bóng đá:

1/ Người thực hiện quả sút phạt không phải là thủ môn

Khi đá phạt, nếu bóng chạm vào cầu thủ phát bóng lần thứ 2 trước khi chạm thành viên khác sẽ được coi là vi phạm. Lúc này, tại vị trí phạm lỗi đội đối thủ sẽ nhận được quả đá phạt gián tiếp.

Cầu thủ phát bóng cố tình chạm tay vào bóng trước khi chạm vào thành viên khác cũng được coi là phạm luật. Lúc này đội đối đủ sẽ nhận được quả phạt trực tiếp tại nơi xảy ra lỗi. Nếu bóng vi phạm trong khu vực 16m50 thì đội đối thủ sẽ nhận được quả phạt đền.

luật đá phạt góc sân 11
Vi phạm luật sút phạt góc khi người đá không phải là thủ môn

2/ Cầu thủ thực hiện phạt góc chính là thủ môn

Khi đá phạt góc, nếu thủ môn chạm bóng lần 2 trước khi đến chân cầu thủ khác tức là đã phạm lỗi. Tại chính vị trí xảy ra lỗi, đội đối thủ sẽ được đá phạt gián tiếp.

Bóng chưa chạm vào thành viên vào mà thủ môn sử dụng tay chạm vào bóng, nếu trọng tài bắt lỗi thì hình phạt được thực hiện như sau: Nếu vị trí phạm lỗi ở trong khu vực 16m50, đội đối thủ sẽ hưởng 1 quả đá gián tiếp. Nếu vị trí ở ngoài khu vực phạt đền thì nhận được 1 quả đá phạt trực tiếp.

3/ Một số vi phạm khác trong luật đá phạt góc sân 11

Trong trường hợp thực hiện phạt góc mà không tuân theo tiếng còi của trọng tài thì sẽ phải thực hiện lại quả đó. Nếu đội đối thủ đứng trong khoảng cách ít hơn 5m so với quả bóng, quả phạt góc cũng sẽ được thực hiện lại.

luật về đá phạt góc
Trường hợp vi phạm khác sẽ phải thực hiện lại quả đá phạt góc

Chiến thuật hay khi đá phạt góc tạo cơ hội lớn

Chiến thuật trong luật đá phạt góc sân 11 là yếu tố quan trọng các cầu thủ cần nắm rõ. Nó sẽ mang đến những cơ hội và có thể thay đổi kết quả của một trận đấu. Dưới đây là một số chiến thuật mà chúng tôi đã thu thập.

 • Near Post: Cách chơi yêu cầu cầu thủ đá bóng vào gần cột góc gần nhất. Đây là một cách tạo ra sự lấn át trong khu vực nhỏ và nâng cao cơ hội ghi bàn từ các pha đánh đầu hoặc chạm bóng gần khung thành.
 • Far Post: Ngược lại với chiến thuật trên, cầu thủ đá phạt phát bóng vào cột góc xa nhất. Cầu thủ nhận bóng ở vị trí xa cột có thể có cơ hội tốt để đánh đầu hoặc đá vào khung thành. Điều này có thể làm cho hàng thủ đối phương bị đánh lạc hướng và tạo ra cơ hội ghi bàn.
 • Variations: Đội có thể áp dụng các biến thể đá phạt góc để làm rối đối thủ. Có thể thực hiện những chuyển động phức tạp, sử dụng kỹ thuật đặc biệt như chuyền ngược hoặc chuyền qua một cầu thủ khác. Điều này giúp tạo ra sự khác biệt và đảo lộn tình thế trên sân.

Kết luận

Luật đá phạt góc sân 11 là một quy định quan trọng trong bóng đá, giúp tạo ra cơ hội ghi bàn và kịp thời phản công. Việc hiểu rõ và áp dụng đúng luật này là một yếu tố quan trọng để đội bóng có thể chiến thắng trong mỗi trận đấu.

Cleopatra Định

Cleopatra Định

Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng, Cleopatra Định xây dựng Soccertowatch.com chia sẻ thông tin về bóng đá cũng như các địa chỉ cá cược uy tín đến người chơi. Tôi tin chắc sẽ mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This will close in 13 seconds