Quy định của luật đá Penalty – Đá luân lưu 11m mới nhất

Quy định của luật đá Penalty – Đá luân lưu 11m mới nhất

Luật đá penalty hay đá phạt luân lưu là quy tắc quan trọng ai cũng cần nắm rõ khi tìm hiểu về bóng đá. Khi một tình huống vi phạm diễn ra trong vòng cấm địa của đội phòng ngự, trọng tài sẽ thổi còi và đưa ra quả penalty. Để hiểu rõ hơn về quy định này, người hâm mộ nên tìm hiểu kỹ những quy định về đá phạt luân lưu.

Đá phạt luân lưu là gì?

Luật đá luân lưu 11m còn được gọi là “đá penalty luân lưu” hoặc “đá luân lưu”. Lượt đá này được áp dụng để xác định đội thắng trong trường hợp kết thúc thời gian thi đấu chính thức nhưng hai đội vẫn hòa nhau. Trong đá phạt luân lưu, mỗi đội sẽ thực hiện một loạt quả đá từ khoảng cách 11 mét tính từ khung thành.

luật đá penalty
Đá luân lưu được áp dụng khi chưa xác định được đội thắng cuộc sau thời gian thi đấu chính thức

Khi nào được đá luân lưu?

Luật đá penalty chỉ được thực hiện trong các trận đấu loại trực tiếp, không áp dụng trong các vòng xếp hạng điểm số. Nếu không thể xác định đội thắng trong thời gian thi đấu chính thức 90 phút và sau hai hiệp phụ, đá luân lưu sẽ được áp dụng.

Trong các giải đấu lượt đi, nếu không có cách nào để xác định thắng thua. Loạt sút luân lưu sẽ được áp dụng. Các đội không tiến hành hai hiệp phụ bổ sung mà trực tiếp chuyển đến loạt sút luân lưu.

quy định của loạt luân lưu
Luật đá penalty xảy ra tại các vòng loại trực tiếp

Đá luân lưu bao nhiêu quả?

Trong quy định của loạt luân lưu, mỗi đội sẽ thực hiện 5 quả đá. Điều này có nghĩa là họ cần chọn ra 5 cầu thủ khác nhau để thực hiện những quả đá phạt này.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ nếu sau khi cả hai đội đã thực hiện 5 quả đá mà vẫn không có đội chiến thắng. Như vậy, loạt đá luân lưu sẽ tiếp tục cho đến khi có đội thắng cuộc.

Cầu thủ nào được tham gia sút luân lưu?

Theo luật về sút phạt luân lưu, chỉ có các cầu thủ có mặt trên sân sau khi hiệp phụ kết thúc mới được tham gia. Điều này đảm bảo rằng chỉ những cầu thủ đã thi đấu trận đấu chính thức mới được phép đá. Bên cạnh đó, những cầu thủ thay người ra không được phép tham gia đá phạt luân lưu.

quy định của đá luân lưu 11m
Mọi cầu thủ trên sân đều có cơ hội tham gia đá penalty

Luật đá penalty mới nhất trong bóng đá

Khi tìm hiểu về penalty, nhiều CĐV thắc mắc nếu đá luân lưu hòa thì sao. Như đã biết, nếu sau 5 lượt sút luân lưu mà hai đội vẫn hòa thì sẽ tiếp tục đá đến khi có đội thắng cuộc. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các quy định sau để hiểu rõ hơn về sút penalty:

1/ Quy định của đá luân lưu 11m (sân 11)

Sau khi hết thời gian thi đấu mà vẫn hòa, hai đội sẽ tham gia loạt đá phạt luân lưu từ khoảng cách 11m để phân định kết quả. Đây là phần căng thẳng và hấp dẫn của trận đấu khi mọi sự chú ý đổ dồn vào từng quả đá penalty để quyết định. Cụ thể lượt đá pen 11m được tiến hành như sau:

  • Hai đội thực hiện lượt đá luân lưu theo thứ tự xen kẽ.
  • Khi cả hai đội đã thực hiện đủ 5 quả đá luân lưu mà tỷ số vẫn hòa nhau. Quá trình đá luân lưu sẽ tiếp tục cho đến khi xác định được đội chiến thắng.
  • Đá luân lưu 11m chỉ áp dụng cho những cầu thủ đã có mặt trên sân trong khoảng thời gian mà trọng tài chấm dứt trận đấu.
  • Mỗi cầu thủ chỉ được phép thực hiện 1 lần đá luân lưu, nếu hết lượt 5 cầu thủ mới có thể đá lần thứ 2.
  • Tất cả cầu thủ đều có thể thay thế thủ thành.
  • Bên cạnh cầu thủ thực hiện quả phạt và thủ môn của cả hai đội bóng. Tất cả các cầu thủ khác phải tới vòng tròn trung tâm trong suốt quá trình đá.
luật về sút phạt luân lưu
Quy định của đá luân lưu chấm 11m

2/ Luật đá luân lưu sân 7

Tương tự với sân 11, để tham gia đá luân lưu sân 7, chỉ những cầu thủ có mặt trên sân khi trọng tài kết thúc trận đấu mới được phép đá.

Luật đá luân lưu sân 7 bao gồm:

  • Hai đội sẽ thực hiện đá xen kẽ.
  • Nếu chưa đá đủ 5 quả nhưng có 1 đội ghi số bàn thắng cao hơn. Lúc này đã xác định được đội thắng thì trọng tài sẽ dừng lại.
  • Nếu sau khi đá 5 quả mà số bàn thắng bằng nhau hoặc không có đội nào ghi được bàn thắng. Hai đội sẽ tiếp tục đá xen kẽ từng quả cho đến khi có đội ghi được nhiều bàn thắng hơn.
đá phạt luân lưu là gì
Mỗi cầu thủ chỉ được thực hiện một lần đá

3/ Luật đá luân lưu 5

Luật đá luân lưu sân 5 cũng tương tự như luật cho sân 7 và 11. Hai đội sẽ lần lượt chọn cầu thủ tham gia đá, mỗi người chỉ được đá một lần.

Nếu chưa đá hết 5 lượt nhưng có một đội có kết quả cao hơn hẳn thì sẽ trở thành đội chiến thắng. Trong trường hợp sau khi cả hai đội đã thực hiện đủ 5 quả mà số bàn thắng  như nhau hoặc không có thì sẽ tiếp tục đá đến khi có đội chiến thắng.

Ngoài ra, cầu thủ bị đuổi khỏi sân không được tham gia trong đá luân lưu.

Kết luận

Luật đá penalty đã trở thành một phần không thể thiếu trong bóng đá. Góp phần tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ trong lịch sử của môn thể thao vua. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về quy định đá luân lưu.

Cleopatra Định

Cleopatra Định

Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng, Cleopatra Định xây dựng Soccertowatch.com chia sẻ thông tin về bóng đá cũng như các địa chỉ cá cược uy tín đến người chơi. Tôi tin chắc sẽ mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This will close in 13 seconds