Luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc trong bóng đá

Luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc trong bóng đá

Luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc là một trong những quy định quan trọng trong bộ luật thi đấu bóng đá, được gọi là quy định thứ 9. Đây là bộ luật các cầu thủ nên nắm rõ để tránh vi phạm và mất điểm trong quá trình thi đấu.

Thông tin về luật bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Việc xác định trạng thái bóng ngoài/ bóng trong sân khi nào là rất cần thiết vì chúng sẽ ảnh hưởng đến tỷ số của trận đấu. Sự quan tâm cũng được dành cho các quy định về bắt bóng phía ngoài vòng cấm.

Khi xác định bóng trong/ bóng ngoài chính xác, trọng tài sẽ đưa ra những hình phạt, phù hợp để đảm bảo tính công bằng của trận đấu.

xác định bóng trong cuộc
Xác định bóng trong sân và ngoài sân để đưa ra những quả đá phạt hợp lý

Hướng dẫn cách xác định bóng trong cuộc

Thế nào là bóng trong cuộc được nhiều cổ động viên thắc mắc khi xem bộ môn thể thao vua. Bóng được xem là trong cuộc từ khi trận đấu bắt đầu cho đến khi xảy ra các trường hợp sau:

 • Bóng vượt qua hoàn toàn đường biên và ra khỏi sân, bao gồm cả vạch vôi khung thành.
 • Trọng tài ra hiệu dừng lại cuộc đấu vì lý do bóng hỏng, phạm lỗi nặng hoặc cầu thủ chấn thương.

Luật bóng trong cuộc xuất hiện khi có một số trường hợp đặc biệt như sau:

 • Bóng bật thẳng vào sân từ phía xà ngang, cột dọc hay từ phía cột cờ bên góc sân.
 • Bóng chạm đường biên rồi quay lại chứ không vượt qua hoàn toàn đường biên. Lưu ý rằng bóng chỉ được coi là ghi bàn khi vượt qua hoàn toàn vạch vôi khung thành.
 • Bóng bật vào từ phía tổ trọng tài đang đứng ở phía trong của sân bóng
 • Khi ở vị trí bóng trong cuộc, các cầu thủ trên sân hoàn toàn có quyền kiểm soát bóng. Tuy nhiên, trong trường hợp phạm lỗi sẽ bị tổ trọng tài thổi còi phạt. Trong khi bóng vẫn còn ở trong sân thì sẽ không được quyền thay cầu thủ.
luật bóng ngoài cuộc
Có nhiều tình huống có thể dẫn đến luật bóng trong cuộc

Trình bày luật bóng ngoài cuộc

Trạng thái bóng ngoài cuộc là một quy định mà các đội tuyển thường không muốn gặp phải đặc biệt là trong các giải đấu quan trọng. Khi bóng nằm ngoài cuộc, điều này có nghĩa là bàn thắng sẽ không được tính thành tỷ số.

Để hiểu bóng ngoài sân khi nào, bạn cần nắm rõ các tình huống

 • Bóng ngoài cuộc được xem là hiệu lực khi quả bóng đi qua khỏi đường biên, kể cả biên dọc hay biên ngang.
 • Khi bóng được coi là ngoài cuộc, nó được gọi là “bóng chết”. Trong trường hợp này, các cầu thủ trên sân hết quyền chơi bóng, không được cản trở đối thủ. Bất kỳ bàn thắng nào được ghi sau khi bóng ngoài cuộc sẽ không được công nhận.

Lưu ý rằng, khi bóng ở ngoài cuộc thì vẫn tính thời gian thi đấu bình thường. Điều này có nghĩa là trận đấu sẽ được kéo dài thêm để bù lại thời gian bóng ngoài cuộc.

luật bóng trong cuộc
Trình bài luật bóng ngoài cuộc

Trình bày luật bàn thắng hợp lệ

Trái ngược với tình huống bóng ngoài cuộc, khi bóng vẫn còn trong cuộc, trận đấu vẫn sẽ được diễn ra như thường lệ. Do vậy, luật bàn thắng hợp lệ sẽ được tính trong những trường hợp:

 • Bóng được lăn trên sân suốt trận đấu và không vi phạm bất kỳ điều kiện nào liên quan.
 • Bóng không đi quá hoặc chỉ mới chạm vào đường biên và chưa lăn ra ngoài sân.
 • Bóng va chạm vào trọng tài đang làm việc trên sân bóng.
 • Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng va chạm vào khung thành hoặc cột mà không vượt ra ngoài vạch vôi.
 • Cầu thủ trên sân không phạm lỗi nghiêm trọng.

Ngoài ra, để được coi là bàn thắng hợp lệ, bóng phải vượt qua vạch vôi nằm phía trước khung thành đối phương. Trong thời điểm đó, luật bóng trong cuộc sẽ được áp dụng và các đội bóng sẽ không có quyền tự thực hiện thay người.

vị trí bóng trong cuộc
Luật bàn thắng hợp lệ trong bóng đá

Cách khởi động lại trận đấu khi bóng ra khỏi sân

Sau khi quả bóng ra khỏi sân, trận đấu cần được khởi động lại để tiếp tục diễn ra. Tùy thuộc vào tình huống cụ thể và luật lệ của trò chơi mà sẽ có những cách khởi động như sau:

 • Giao bóng: Sau khi có bàn thắng xảy ra, bóng sẽ được đặt ở trạng thái ngoài cuộc. Đội thua sẽ thực hiện quyền đá trước.
 • Ném biên: Nếu bóng đi ra ngoài sân theo đường biên sau khi được chuyền từ cầu thủ đội nhà, đội đối thủ sẽ được hưởng quả ném biên. Ngược lại, nếu bóng ra khỏi sân theo đường biên của đội đối thủ, đội nhà sẽ được thực hiện ném biên.
 • Phát bóng: Tương tự như ném biên, phát bóng xảy ra khi bóng ra khỏi sân từ một vị trí xa. Thường thì nếu quả bóng từ cự ly 5m50 lăn qua vạch vôi khung thành đối phương. Một bàn thắng sẽ được công nhận.
 • Phạt góc: Nếu bóng ra khỏi góc biên, đội chủ nhà sẽ được thực hiện quả đá phạt góc, trong khi đội khách sẽ tiếp nhận. Phạt góc là một cơ hội nâng tỷ số và tạo áp lực lên đối thủ.
 • Phạt đền: hay còn được gọi là penalty, xảy ra khi đội chủ nhà phạm phải một lỗi trong vùng cấm của mình. Sau khi thổi còi phạt đền, cầu thủ đội đối phương được thực hiện cú đá từ quả phạt đền 11m. Đây là một tình huống quan trọng và đầy kịch tính trong bóng đá.
luật bàn thắng hợp lệ
Cách khởi động lại trận đấu bóng đá

Kết luận

Khi đã hiểu rõ về luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc, chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về bóng đá. Từ đó, việc theo dõi các trận đấu và phân tích tình huống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cleopatra Định

Cleopatra Định

Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng, Cleopatra Định xây dựng Soccertowatch.com chia sẻ thông tin về bóng đá cũng như các địa chỉ cá cược uy tín đến người chơi. Tôi tin chắc sẽ mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This will close in 13 seconds