Tìm hiểu về công nghệ VAR trong bóng đá A – Z

Tìm hiểu về công nghệ VAR trong bóng đá A – Z

Dùng công nghệ VAR trong bóng đá là phương pháp hỗ trợ trọng tài hiệu quả. Bạn có thể xác định được các lỗi vi phạm đúng luật và chuẩn xác hơn. Ngày càng nhiều giải đấu ứng dụng công nghệ này để đảm bảo quyền lợi cho các đội bóng.

Hệ thống VAR là gì?

Hệ thống VAR (Video Assistant Reree) là hệ thống hỗ trợ trọng tài bao gồm các camera và màn hình chiếu để tua lại hình ảnh.

Công nghệ VAR trong bóng đá sẽ được sử dụng để theo dõi lại những tình huống đặc biệt trân sân khi trọng tài không thể phân định rõ ràng. Lúc này, công cụ này sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất.

công nghệ var có giá bao nhiêu
VAR là công nghệ hiện đại đảm bảo tính công bằng cho trận đấu

Máy check VAR được đặt ở đường biên bên ngoài, trọng tài đứng trước đó và theo dõi lại các tình huống. Video VAR sẽ cung cấp nhiều góc quay khác nhau giúp mọi người có thể quan sát dễ dàng và đưa ra quyết định công bằng.

Khi muốn check video tình huống, trọng tài sẽ đưa tay ký hiệu vẽ hình chữ nhật để tham khảo ý kiến từ tổ trọng tài VAR.

Cơ chế hoạt động của công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR world cup 2018 đã bố trí 33 camera tại mỗi sân đăng cai. Trong đó, có 2 camera quay siêu chậm được lắp ở sau khung thành mỗi đội.

Các camera được lắp đặt đều có chủ đích, trong đó, cũng có những chiếc được lắp để theo dõi các pha việt vị.

Trong số những trận đấu có dùng VAR, bạn chắc hẳn đã nghe đến trận đấu bảng B (World Cup 2018) giữa Tây Ban Nha vs Maroc. Nhờ có công nghệ này, bàn gỡ hòa của Tây Ban Nha trong những phút bù giờ cuối cùng được công nhận.

công nghệ var là gì
Cơ chế hoạt động của công nghệ VAR

Những pha bóng xuất hiện trên sân đều có camera ghi nhận để gửi trung tâm đặc biệt có trụ sở đặt ở Moscow. Trung tâm này chính là phòng điều hành video, viết tắt là VOM. Trong đó, có 13 trợ lý chuyên nghiệp theo dõi liên tục.

Những trợ lý được phân công phải theo dõi các trận đấu, những tình huống quay chậm. Sau đó, họ trao đổi với trọng tài nếu pha bóng đó bị xử lý chưa đúng.

Đây là cách tốt nhất để quan sát lại và xử lý những pha bóng nhạy cảm chính xác hơn.

Ưu và nhược điểm khi dùng công nghệ hỗ trợ trọng tài

Dùng công nghệ VAR trong bóng đá mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên, việc tranh luận dùng công cụ này lợi hay hại vẫn đang rất gay gắt.

tại sao công nghệ var lại đặt
Ưu và nhược điểm khi dùng công nghệ VAR

Ưu điểm khi dùng VAR trong bóng đá

Việc sử dụng hệ thống VAR, trọng tài đưa ra những quyết định đúng đắn và công bằng hơn. Các máy quay được canh góc chuẩn để theo dõi chi tiết từng pha bóng.

Nhược điểm của việc sử dụng công nghệ VAR

Dù được công nhận về mức độ hiệu quả, nhưng người hâm mộ cho rằng dùng VAR cũng khiến trận đấu bị gián đoạn khi thời gian kiểm tra VAR diễn ra quá lâu.

Ngoài ra, nhiều thông tin trái chiều nhận định, VAR gây áp lực lên trọng tài khi ra quyết định và ức chế cho cầu thủ trên sân.

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến công nghệ VAR trong bóng đá

Khi tìm hiểu về VAR, người hâm mộ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi. Trong đó, những thắc mắc được nhiều người quan tâm nhất bao gồm:

1/ Công nghệ VAR bao nhiêu tiền?

Cộng nghệ VAR có giá bao nhiêu là thắc mắc của không ít fan hâm mộ. Thực tế, công nghệ này tiêu tốn khá nhiều tiền, làm ảnh hưởng đến doanh thu của clb hoặc ban tổ chức giải đấu.

Những giải lớn đòi hỏi phải có camera chất lượng và phòng điều hành đáp ứng được các tiêu chí đánh giá. Một số mức phí đã được thống kê khi lắp đặt công nghệ VAR cho các giải đấu là:

 • Premiership (Scotland): 1.44 triệu USD/mùa. Số tiền này tương ứng với 1.2 triệu bảng, quy đổi ra tiền Việt là khoảng 33.6 tỷ.
 • FA Cup (Anh): 11.000 USD (bằng với số tiền thưởng cho đội win vòng 4).
 • Championship: 14.74 triệu USD/mùa (cao hơn quỹ lương của clb tham gia).
 • Giải quốc gia Romania: 303.800 USD/clb (cao hơn khả năng chi trả của liên đoàn bóng bóng đá quốc gia và những đội hạng 1).

2/ Tại sao công nghệ VAR lại đặt trong các trận đấu?

Như đã biết, mục đích chính của việc dùng VAR là đảm bảo tính công bằng của trận đấu và giúp người hâm mộ hài lòng với kết quả trận đấu. Nhờ cung cấp những thông tin chuẩn xác về các tình huống, người hâm mộ cũng đã giải đáp được thắc mắc công nghệ VAR dùng để làm gì.

hệ thống var gồm những gì
Công nghệ VAR được dùng nhiều để đảm bảo tính công bằng

3/ Công nghệ VAR có từ khi nào?

Vấn đề xác định công nghê VAR có từ bao giờ đã được công khai, nhưng không phải ai cũng biết. VAR đã được hiệp hội bóng đá quốc tế, viết tắt là IFAB phê duyệt từ 2016.

Lần đầu công nghệ này được thử nghiệm là trận đấu chuyên nghiệp diễn ra tháng 8/2016 ở Hoa Kỳ.

4/ Công nghệ VAR được sử dụng khi nào?

Dù đã hiểu về VAR nhưng phần lớn người xem đều chưa xác định được thời điểm cần dùng VAR. Những tình huống cần sử dụng VAR check là:

 • Xác định bàn thắng hợp lệ không: Nếu có đội khiếu nại bàn thắng được ghi từ đối phong, trọng tài sẽ check VAR xem quá trình ghi bàn.

Những lỗi nhỏ sẽ được lộ ra khi quan sát, trọng tài căn cứ vào đó quyết định công nhận bàn thắng hay không.

 • Xử lý tình huống phạt Penalty: những pha bóng trong vòng cấm khó quan sát và nhạy cảm. Những tranh cãi sẽ được trả lời rõ ràng nhất qua VAR.
 • Xử phạt thẻ đỏ: Những pha vi phạm nghiêm trọng dẫn đến thẻ đỏ cũng có thể căn cứ qua công cụ này. Lưu ý, trường hợp nhận thẻ đỏ thứ hai không được áp dụng.
 • Những sai sót của trọng tài: Check VAR giúp xem quyết định của trọng tài có sai không, nếu có sẽ được sửa chữa.
hệ thống var là gì
VAR được dùng nhiều trong nhiều tình huống bóng đá

5/ Công nghệ VAR (viết tắt là gì) trong bóng đá?

Công nghệ VAR là viết tắt của Video Assistant Referee.  (Trợ lý trọng tài video)

6/ Hệ thống VAR gồm những gì?

Hệ thống var gồm các thành phần quan trọng là:

 • Camera được lắp đặt đầy đủ các góc để theo dõi tình huống chính xác.
 • Máy trả kết quả lắp đặt trên sân.
 • Trợ lý giám sát hệ thống video.
 • Phòng check var (bao gồm các thiết bị chất lượng nhất và những màn hình ghi lại các tình huống).
 • Thiết bị trao đổi cho trọng tài với trợ lý.

Kết luận

Dùng công nghệ VAR trong bóng đá thể hiện tính chuyên nghiệp và các giải đấu lớn đã sử dụng. Có thể trong tương lai, độ phủ của công nghệ này sẽ cao hơn để đảm bảo tính công bằng cho các trận đấu lớn nhỏ.

Cleopatra Định

Cleopatra Định

Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng, Cleopatra Định xây dựng Soccertowatch.com chia sẻ thông tin về bóng đá cũng như các địa chỉ cá cược uy tín đến người chơi. Tôi tin chắc sẽ mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This will close in 13 seconds