Học cách sút bóng bằng mu bàn chân chính xác, đầy uy lực

Học cách sút bóng bằng mu bàn chân chính xác, đầy uy lực

Cách sút bóng bằng mu bàn chân như thế nào để chính xác nhất? Nếu bạn là một tiền đạo giỏi, chắc hẳn bạn phải thuần thục hầu hết các kỹ thuật sút bóng. Kỹ thuật này có thể tạo ra cú sút knuckleball khiến nhiều người thán phục.

Tuỳ vào tình huống mà bạn cần tung ra những cú sút khác nhau để ghi được bàn thắng. Trong bóng đá, có rất nhiều kỹ thuật sút bóng có thể kể đến như: sút bóng má ngoài, lòng trong, chích mũi giày, mu chính diện…được sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, trong các kỹ thuật kể trên, sút bóng bằng mu bàn chân chính diện mới là cách sút tạo ra lực sút bóng mạnh mẽ nhất. Và hiệu quả mà nó mang lại cũng không hề nhỏ. Những cú nã đại bác luôn gây rất nhiều khó khăn cho thủ môn đối phương.

Vậy bạn đã nắm lòng kỹ thuật sút bóng này chưa? Nếu chưa, hãy đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sút bóng bằng mu bàn chân để tạo ra một cú sút đầy uy lực.

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân là gì?

Sút bóng bằng mu bàn chân là một trong số kỹ thuật sút bóng cơ bản trong bóng đá. Đây là cách sử dụng mu chính diện của bàn chân để sút bóng. Điểm tiếp xúc trên trái bóng sẽ là ở chính giữa bóng.

Nhờ vị trí tiếp xúc lớn trên bàn chân và điểm tiếp xúc trên bóng ở chính giữa nên bóng sẽ có lực bay rất mạnh và nhanh. Tuy nhiên, đường bóng bay sẽ không quá phức tạp, gần như là một đường thẳng.

cách sút bóng bằng mu bàn chân
Hướng dẫn cách sút bóng bằng mu bàn chân

Những cú sút bóng bằng mu chính diện bàn chân thường được dùng trong các pha đá phạt hàng rào, dứt điểm ngoài vòng cấm, đá penalty…Những cú sút mạnh mẽ, tốc độ bóng cao sẽ là thử thách vô cùng khó đối với mọi thủ môn.

Ưu điểm của sút bóng bằng mu bàn chân

Nếu bạn thành thạo kỹ thuật này, sút bóng bằng mu sẽ đem lại rất nhiều ưu điểm, lợi thế dành cho bạn. Có thể kể đến các ưu điểm như:

  • Tạo ra những cú “nã đại bác” với uy lực khủng khiếp. Với cách sút bóng này, bóng bay rất nhanh và mạnh. Hơn nữa đường bay của bóng đơn giản, bạn sẽ dễ dàng sút bóng trúng mục tiêu hơn.
  • Sử dụng tốt hơn trong sút penalty.
  • Có thể dùng để dứt điểm, ghi bàn hoặc khi cần phá bóng mạnh giải nguy.
  • Ít gặp các chấn thương về chân hơn.

Mục đích của sút bóng bằng mu bàn chân

Dù đây là kỹ thuật sút rất thông dụng trong bóng đá, nhưng bạn cần phải biết rõ khi nào nên sử dụng nó. Khi tình huống thuộc trình bày luật bóng ngoài cuộc, bạn không cần nỗ lực cứu bóng.

Sử dụng đúng mục đích, đúng thời điểm mới phát huy được hết hiệu quả của nó.

Mục đích của sút bóng bằng mu bàn chân thường dùng để dứt điểm ngoài vòng cấm, hoặc dứt điểm trong tư thế khó. Kiểu sút này không bị ảnh hưởng khi đang chạy, thích hợp với những tiền đạo chạy cánh dứt điểm góc chéo.

Chính vì nhiều mục đích và ưu điểm của cách sút bóng bằng mu bàn chân nên kỹ thuật này được dùng nhiều trong các trận đấu từ phạm vi nhỏ đến quy mô lớn.

cách sút mu
Mục đích của cách sút mu trong các trận đấu

Hướng dẫn cách sút bóng bằng mu bàn chân

Để có được cú sút bằng mu bàn chân hoàn hảo, bạn cần phải thực hiện các bước theo đúng kỹ thuật. Và dưới đây là các bước thực hiện kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân chi tiết nhất.

Bước 1: Chạy đà

Để có một cú sút với lực mạnh, bước chạy đà là vô cùng quan trọng. Trong kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân, bạn nên lấy đà một khoảng 4-5 bước chân kể từ vị trí đặt bóng là phù hợp.

Sau khi lấy đà xong, bạn chếch sang bên trái/phải (tuỳ theo chân thuận) 1 bước chân để tạo khoảng cách vung chân với bóng. Trong bóng đá SABA, bạn vẫn có thể thấy cầu thủ chạy bước này khi chuẩn bị thực hiện cú sút từ mu bàn chân.

Khi chạy đà, bạn nên chạy bằng mũi chân thay vì chạy bằng cả bàn chân để cú sút có lực hơn. Những bước chạy đầu tiên chỉ cần bước nhỏ, bước cuối cùng là bước dài nhất để tạo tư thế sút bóng chuẩn.

Bước 2: Đặt chân trụ

Chân trụ của bạn thường là chân không thuận. Chân trụ phải thật chắc chắn thì cơ thể mới thăng bằng được, từ đó mà tung ra cú sút thật chính xác. Khoảng cách từ vị trí đặt chân trụ đến bóng khoảng 15-20 cm là lý tưởng. Bạn cũng có thể thay đổi khoảng cách này tuỳ vào vóc dáng và thói quen của bạn.

sút bóng bằng mu
Cách đặt trụ khi sút bóng bằng mu

Khi sút, đầu gối chân trụ hơi trùng xuống một chút để giữ thăng bằng. Vì khi sút bóng, trọng lực của cả cơ thể bạn sẽ dồn vào chân trụ.

Lưu ý nhỏ: Hướng mũi chân trụ theo hướng bóng mà bạn định sút (mũi chân trụ hướng đi đâu, bóng sẽ bay về hướng đó). Đây là một mẹo khá hay khi sút bóng, có thể áp dụng với mọi kỹ thuật sút bóng khác.

Bước 3: Vung chân lăng và vung tay

Vung chân lăng hay còn gọi là vung chân sút. Khi sút bóng, chân lăng bạn thu về sau, sau đó vung mạnh về phía trước, đá vào trái bóng. Tốc độ bay của trái bóng nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào độ vung chân bao gồm lực vung và tốc độ vung. Bạn vung chân càng nhanh và mạnh, bóng sẽ bay càng nhanh, đầy uy lực.

Khi sút bóng, hai tay bạn cũng cần vung ra tự nhiên giúp giữ thăng bằng cho thân trên. Tay bên chân trụ hơi hạ thấp, còn tay bên chân sút thì nhâng cao một chút.

Hãy cẩn thận vi phạm quy tắc bắt bóng ngoài vòng cấm địa. Danh sách những thủ môn ngu nhất thế giới từng phạm sai lầm này và dẫn đến bàn thua do Penalty cho đội bóng của họ.

Bước 4: Điểm chạm chân và điểm chạm bóng

Điểm tiếp xúc trên chân khi sút bóng chính là mu chính diện trên bàn chân (vị trí buộc dây giày). Khi sút bóng, hãy nhớ khoá cổ chân và duỗi hết mu bàn chân ra.

sút mu chính diện
Điểm tiếp xúc trên chân và bóng khi sút mu chính diện

Điểm chạm trên bóng trong cú sút mu chính diện là phần giữa trái bóng. Bạn có thể sút ở chính giữa tâm bóng hoặc thấp hơn tâm bóng một chút tuỳ theo mục đích. Sút chính giữa thì bóng sẽ bay sệt hoặc sát mặt đất, sút dưới bóng thì bóng sẽ bay bổng.

Bước 5: Kết thúc động tác

Tư thế thân người khi kết thúc cú sút cũng phải chuẩn chỉ. Nếu không, trái bóng sẽ bay không chính xác. Sau khi kết thúc động tác sút, thân trên của bạn hơi đổ về phía trước theo hướng bóng.

Hai tay vung tự nhiên theo đà vung chân. Chân hơi nhảy tiến lên về phía trước một chút. Nếu phạm phải sai lầm khi đã có “cỗ bàn” dọn sẵn, bạn phải cẩn thận bị Hooligan phản đối.

Xem thêm: Hooligan là gì? Tác động tiêu cực đến bóng đá hiện đại

đá bóng bằng mu bàn chân
Kết thúc động tác đá bóng bằng mu bàn chân

Những lưu ý khi sút bóng bằng mu bàn chân

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ giúp cho cú sút bóng bằng mu của bạn trở nên hoàn hảo hơn:

  • Chân trụ cần phải đặt khoảng cách phù hợp, thoải mái nhất khi sút bóng. Không đặt quá xa hoặc quá gần trái bóng, khi sút bóng, nhớ phải trùng chân trụ xuống một chút.
  • Chân sút cần phải duỗi thẳng, khoá cổ chân.
  • Không úp mu thẳng xuống đất nếu bóng nằm im dưới đất. Nếu không sẽ rất dễ chấn thương.
  • Khi kết thúc cú sút, thân người phải lao theo về phía trước để tăng thêm độ chính xác cho cú sút.

Bài tập luyện tập sút bóng bằng mu bàn chân

Để thực hiện tốt cách sút mu, bạn cần phải bỏ ra thời gian luyện tập chăm chỉ. Đầu tiên, hãy tập sút không bóng. Hãy tập vung chân không bóng và tập tư thế người chuẩn kỹ thuật.

Sau khi đã cảm thấy thuần thục kỹ thuật và tự tin, bạn có thể tập sút có bóng. Sau đó, bạn tập với khung thành trống để luyện tập độ chính xác cho cú sút. Nếu có thể, sút bóng có thủ môn bắt bóng sẽ tăng độ khó của bài tập hơn.

Bạn cũng có thể sút ở nhiều vị trí khác nhau từ ngoài đến trong vòng cấm. Điều này giúp bạn mô phỏng mọi tình huống bóng diễn ra trong trận đấu thực tế.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn bạn cách sút bóng bằng mu bàn chân để có cú sút mạnh, chính xác nhất. Hãy luyện tập thật chăm chỉ để thành thạo cú đá này. Chắc chắn bạn sẽ khiến mọi thủ môn phải khiếp sợ mỗi khi tung cú sút.

Mong rằng bạn thấy bài viết này của chúng tôi hữu ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích mới về cá độ bóng đá nhé.

Cleopatra Định

Cleopatra Định

Với niềm đam mê bóng đá cháy bỏng, Cleopatra Định xây dựng Soccertowatch.com chia sẻ thông tin về bóng đá cũng như các địa chỉ cá cược uy tín đến người chơi. Tôi tin chắc sẽ mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *